CÁCH LÀM CƠM CHÁY KHO QUẸT ĐÚNG CHUẨN TẠI NHÀ

Thanh Nhàn
Thứ Bảy, 12/03/2022

Cơm cháy kho quẹt, món ăn bình dân, giản dị là kỷ niệm tuổi thơ của bao người. Chút giòn rụm của cơm cháy cùng một nồi kho quẹt gồm tôm khô, thịt ba chỉ, tóp mỡ, hành, ớt… đơn giản vậy thôi mà ngon thấm thía.

Cùng The Gem Market tham khảo cách làm món ăn này tại nhà nhé!

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

Làm cơm cháy

Cơm nguội: 1 bát to 

Thịt ba chỉ: 250g

Tôm khô: 100g

Nước mắm ngon: 100ml

Đường: 70g

Nước lọc: 100ml

Hành hoa, tỏi, hành khô, ớt tươi.

 

 

CHẾ BIẾN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm khô đem rửa sạch bụi, ngâm nở.

Tỏi, hành khô đem bóc vỏ ngoài cho sạch rồi đập dập, băm nhuyễn.

Hành hoa, ớt nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Hòa tan: nước mắm, đường cùng với 100ml nước lọc.

Bước 2: Làm cơm cháy 

Bạn có thể tận dụng cơm nguội còn dư sau bữa chính nếu đủ hoặc nấu cơm từ gạo dẻo ST25.

Dùng một cái chảo chống dính cho lên bếp để lửa vừa cho chảo thật nóng, hạ nhỏ lửa rồi cho cơm nguội vào, dùng muỗng dàn mỏng cơm đều ra chảo, ấn hơi mạnh tay để cơm kết dính vào chảo tạo thành miếng mỏng. Tiếp tục để lửa nhỏ liu riu trong khoảng 10 phút cho cơm vàng giòn. Khi cơm còn nóng nhẹ nhàng gập đôi miếng cơm rồi cho ra đĩa.

Bước 3: Làm kho quẹt

Thịt ba chỉ làm sạch, đem thái miếng nhỏ cỡ 1,5-2cm, sau đó cho thịt vào chảo đảo rang cho chín đều để thịt teo lại và hơi cháy vàng thì bỏ ra chén riêng.

Cho hành, tỏi đã băm nhuyễn vào chảo vừa chiên thịt phi thơm, tiếp tục cho tôm khô đã ngâm nở vào xào cùng. Sau đó cho tiếp toàn bộ chén nước mắm đường đã pha ở trên vào chảo tôm và rim tôm trên lửa nhỏ tới khi tôm hơn săn lại.

Tiếp tục cho thịt ba chỉ đã chiên vàng vào kho cùng với tôm cho đến khi thịt ba chỉ và tôm săn lại, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị. Khi hỗn hợp kho quẹt đã sánh lại, bạn cho tiếp hành hoa và ớt (tùy ăn cay nhiều hay ít) vào và tắt bếp là xong.

 

 

THÀNH PHẨM

Khi ăn, bạn cho cơm cháy ra đĩa bày cùng với chén kho quẹt, để nguyên miếng cơm cháy to và xé nhỏ rồi chấm với kho quẹt hoặc cắt miếng vừa ăn bày lên đĩa. Một miếng cơm cháy kho quẹt tưởng chừng giản đơn và dân dã nhưng thấm đượm hương vị đầm ấm của gia đình.

 

 

Cùng The Gem Market thử làm tại nhà nhé!

Viết bình luận của bạn